Top 12 điều thú vị nhất về Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam từ bao đời qua. Trong ngày Tết, mọi người đều mong có nhiều may mắn, thành công trong năm mới. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết về Tết Nguyên Đán. Sau đây, Toplist.vn sẽ bật mí những điều thú vị nhất mà bạn chưa biết về ngày Tết cổ truyền này.

Tên gọi Tết Nguyên Đán

Đã bao giờ bạn thắc mắc, tên gọi Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ đâu? Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Trung Quốc, bởi những tháng ngày đô hộ Việt Nam, văn hóa Việt có ảnh hưởng của người Trung Hoa.

Nguyên Đán là từ Việt gốc Hán, chữ “Nguyên” có nghĩa là “đầu tiên, bắt đầu”, chữ “Đán” là “buổi sáng”. Tết Nguyên Đán có nghĩa là: “Buổi sáng khởi đầu của một năm, bắt đầu của tiết Xuân”. Chữ Tết là một từ Việt gốc Hán, được gọi chệch từ chữ tiết của Hán ngữ. Tết Nguyên Đán có ý nghĩa may mắn và trong lành.

Tên gọi vô cùng độc đáo
Tên gọi vô cùng độc đáo

Sự tích lì xì

Lì xì cũng là một trong những điều thú vị về Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết. Tục lì xì bắt nguồn từ Trung Quốc, tương truyền rằng, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao Thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế những gia đình có trẻ nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình. Và màu đỏ chính là màu giúp những con yêu quái tránh xa những đứa nhỏ.

Vì thế nhiều người cho rằng những bao lì xì đỏ sẽ mang lại may mắn và những điều tốt lành cho năm mới. Bao lì xì thường là màu đỏ hoặc vàng vì người Trung Hoa đặc biệt ưa thích màu này vì nó tượng trưng cho sức sống, hạnh phúc và may mắn.

Tết Nguyên Đán không thể thiếu những phong bao lì xì
Tết Nguyên Đán không thể thiếu những phong bao lì xì

Hoa đào dịp Tết

Cùng là người Việt Nam, nhưng phong tục hai miền Nam, Bắc vô cùng khác biệt. Vào ngày Tết tại sao người miền Nam lại mua hoa mai, còn người miền Bắc lại mua hoa đào. Bởi người Bắc quan niệm hoa đào tượng trưng cho vị thần luôn bảo vệ cho họ.

Có truyền thuyết kể rằng, hoa đào được mọc lên từ nhà của 2 vị thần luôn giúp đỡ người dân đuổi trừ ma quỷ. Và vào mỗi dịp Tết, 2 vị thần này phải lên trời chầu Ngọc Hoàng nên dân chúng dùng hoa đào để phòng hộ vào dịp Tết khi 2 vị thần vắng mặt.

Chơi hoa là phong tục của dịp Tết
Chơi hoa là phong tục của dịp Tết

Cúng giao thừa

Cúng giao thừa là nét văn hóa không thể thiếu đối với người Việt. Đây được xem là thời khắc chuyển giao giữa các vị thần cai quản năm cũ bàn giao nhiệm vụ cho vị thần năm mới.

Chính vì thế, mọi gia đình đều phải chuẩn bị một mâm cỗ để bày tỏ lòng biết ơn đối với vị thần đã đem lại sự ấm no, hạnh phúc trong một năm qua cũng như chào đón vị thần mới.

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ
Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ

Nên mặc quần áo màu đỏ

Đây là một trong những điều thú vị nhất trong năm mới. Bởi người xưa quan niệm rằng màu đỏ gắn liền với sự thịnh vượng và may mắn, đặc biệt có thể trừ tà.

Có thể nói, việc mặc trang phục lót màu đỏ là điều mà mọi người phải làm vào năm mới để tránh khỏi những điều xui xẻo trong năm cũ, đem lại những điều may mắn nhất cho họ.

Màu đỏ luôn mang lại điều may mắn cho mọi người
Màu đỏ luôn mang lại điều may mắn cho mọi người

Lễ hội của bánh kẹo

Vào ngày Tết, lúc nào trong mâm cơm cũng đầy đủ thức ăn, dù nhà có khó khăn đến mấy thì ngày Tết cũng không thể xuề xòa được. Song những loại bánh ngọt càng đặc biệt quan trọng, vì thế mỗi gia đình Việt đều có bánh kẹo trong những ngày Tết bởi ông cha ta cho rằng, bánh kẹo sẽ giúp tạo nên sự ngọt ngào, mặn mà cho năm mới.

Bánh trái không thể thiếu trong ngày Tết
Bánh trái không thể thiếu trong ngày Tết

Không quét nhà

Một trong những điều bạn cần biết trong năm mới là không nên quét nhà. Người xưa quan niệm rằng, trong 3 ngày Tết thì những thứ trong nhà đều là tiền tài của một năm.

Việc quét nhà sẽ làm cho những điều may mắn biến mất hoặc hao hụt đi khiến cho cả năm gia đình sẽ rơi vào tình trạng túng thiếu, nghèo khổ.

Dân gian cho rằng quét nhà là quét đi những điều tốt đẹp
Dân gian cho rằng quét nhà là quét đi những điều tốt đẹp

Mua muối cầu may

Mua muối cầu may cũng là một trong những điều thú vị về Tết Nguyên Đán mà có thể bạn chưa biết. Thông thường, phong tục này phổ biến ở miền Bắc hơn, vào dịp Tết giá muối ở miền Bắc tăng nhẹ.

Người dân quan niệm rằng muối tượng trưng cho sự mặn mà thể hiện sự yêu thương và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Muối mang lại may mắn trong năm mới
Muối mang lại may mắn trong năm mới

Tục xông đất (hay xông nhà)

Theo quan niệm của người Việt, ngay sau thời khắc giao thừa, bất cứ người nào bước từ ngoài vào nhà với lời chúc năm mới được coi là đã xông đất cho gia chủ.

Người này nếu có tuổi hợp tuổi với gia chủ sẽ đem lại nhiều may mắn, suôn sẻ cho cả gia đình trong năm tới. Vậy nên, người đến xông nhà cũng vì thế mà quan trọng.

Người xông đất sẽ mang lại may mắn cho gia chủ
Người xông đất sẽ mang lại may mắn cho gia chủ

Không tranh cãi, bất hòa hay vay mượn đầu năm

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ.Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Ngày Tết mọi người đều vui vẻ, quây quần bên nhau
Ngày Tết mọi người đều vui vẻ, quây quần bên nhau

Phong tục gói bánh chưng ngày Tết

Tục gói chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay, thể hiện nét đẹp của nền văn hóa lúa nước. Mỗi khi Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà lại gói bánh chưng ăn Tết, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên.

Theo truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giầy”, vào đời Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ tổ, vua Hùng triệu tập các quan Lang (các con của nhà vua) đến và truyền rằng: vị quan Lang nào tìm được món lễ vật dâng lên tổ tiên hợp ý với nhà vua sẽ được nhà vua nhường ngôi.

Người con trai thứ 18 tên là Lang Liêu là người nghèo khó nhất trong số các vị quan Lang nhưng tính tình hiền hậu, lối sống đạo hạnh, hiếu thảo với cha mẹ. Không thể tìm những sản vật quý hiếm về dâng vua cha, chàng đã dùng những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để làm ra hai loại bánh chưng và bánh dầy tượng trưng cho trời và đất làm lễ vật dâng vua.

Lễ vật của Lang Liêu rất hợp ý vua Hùng và vua Hùng đã truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó, bánh chưng, bánh giầy trở thành lễ vật linh thiêng trong nghi thức thờ cúng tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với ông cha, là món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam những ngày Tết.

Tục gói bánh chưng ngày Tết đã được người Việt lưu truyền qua hơn 4,000 năm lịch sử
Tục gói bánh chưng ngày Tết đã được người Việt lưu truyền qua hơn 4,000 năm lịch sử

Thời gian diễn ra Tết nguyên đán

Tết Nguyên đán được tính theo Âm lịch nên sẽ muộn hơn Tết Dương lịch. Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của âm lịch nên ngày Mùng 1 của Tết Nguyên đán luôn luôn sau ngày 21/1 Dương lịch và trước ngày 19/2 Dương lịch.

Ý nghĩa các ngày trong Tết nguyên đán:

  • Mồng Một Tết cha – Mồng Hai Tết mẹ: Trong 2 ngày này, người Việt bày cỗ cúng Tân niên, vui vầy sum họp, trao cho nhau những lời chúc để bày tỏ lòng hiếu thảo, tình thương yêu, với mong ước một năm mới an vui, may mắn và hạnh phúc cho cả gia đình. Ngày mồng Một các gia đình sẽ về bên nội để chúc thọ ông bà, cha mẹ và thắp hương cúng bái tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Đến ngày mồng Hai, các gia đình sẽ sang chúc Tết bên nhà ngoại với những nghi thức trang trọng, đầm ấm và thân tình như ngày mồng Một.
  • Mồng Ba Tết thầy: Mồng Ba tháng Giêng là dịp để các học trò đến chúc Tết thầy cô giáo.

Ngoài ra, trong 3 ngày Tết, người dân Việt Nam thường có văn tập tục đi thăm viếng và chúc Tết gia đình, họ hàng, bạn bè, làng xóm để hỏi thăm những điều đã làm được trong năm cũ và chúc nhau một năm mới tốt lành, may mắn, phát tài phát lộc.

Ngày tháng diễn ra Tết nguyên đán cũng vô cùng đặc biệt
Ngày tháng diễn ra Tết nguyên đán cũng vô cùng đặc biệt

Có lẽ, khi đọc được bài viết này, bạn sẽ thấy Tết Nguyên Đán đẹp và thú vị như thế nào. tuy nhiên từng vùng miền từng nhà sẽ có những phong tục khác nhau. Nếu nhà bạn có những tục lệ hấp dẫn hơn. Toplist.vn luôn hi vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn đọc vào dịp năm mới đang sắp đến.

Nguồn: Xung Quanh Ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *