Top 15 điều không nên làm để có một tình yêu lâu dài

Đôi khi trong tình yêu không chỉ yêu hết mình là được mà còn cả những điều nên tránh để có một tình yêu trọn vẹn. Đó là những điều nào hãy cùng toplist khám phá ngay qua bài viết dưới đây nha.

Nói dối

Có rất nhiều người rất ghét bị người khác nói dối và trong tình yêu điều này là khó chấp nhận. Niềm tin là thứ quan trọng nhất trong tất cả các mối quan hệ, tình yêu cũng vậy.

Nếu bạn hay người đó đang nói dối, chứng tỏ hai bạn đang có xung đột và nếu bị phát hiện, niềm tin trong tình yêu sẽ mất đi phần nào. Chính vì vậy, hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau nếu gặp khó khăn, họ muốn bạn tin tưởng họ và bạn cũng thế đúng không nào?

Hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau
Hãy thẳng thắn chia sẻ với nhau

Không tôn trọng nhau

Trong các mối quan hệ sự bình đẳng luôn được xem trọng. Trong tình yêu rất cần sự tôn trọng lẫn nhau, không ai được khinh thường ai bởi mỗi người đều có một cái tôi cá nhân riêng và đều có giá trị đích thực.

Việc bạn quá can thiệp vào cuộc sống cá nhân của họ hay xem thường những việc mà họ đã làm thì càng khiến mối quan hệ của hai người đi xuống mà thôi. Vì vậy sự tôn trọng luôn là nền tảng vững chắc để tạo dựng một mối quan hệ lâu dài.

Sự tôn trọng luôn là nền tảng vững chắc để tạo dựng một mối quan hệ lâu dài.
Sự tôn trọng luôn là nền tảng vững chắc để tạo dựng một mối quan hệ lâu dài.

Làm mất mặt người ấy ở nơi công cộng

Việc làm mất mặt một ai đó nơi công cộng thực sự là một điều không nên và đó lại là người mình yêu thương nữa thì không hay một chút nào. Nó chỉ khiến cái tôi của người làm cho bị mất mặt kia bị tổn thương. Khi người ta bị tổn thương, họ sẽ trở nên thận trọng hơn với những ứng xử của bản thân để tránh tình trạng bị làm cho mất mặt lần nữa.

Không ai là hoàn hảo cả vì vậy vậy việc mắc lỗi là chuyện rất bình thường, thay vì lên tiếng trách móc họ giữa đám đông thì hãy cho qua mọi chuyện hoặc chỉ góp ý khi có hai người. Ai cũng mong có người yêu là một cô nàng/anh chàng ứng xử thông minh và khôn khéo trong mọi tình huống. Hoặc đơn giản, thử đặt bạn vào vị trí đo thì sẽ thấy ngại ngùng và khó chịu như thế nào.

Thay vì lên tiếng trách móc họ giữa đám đông thì hãy cho qua mọi chuyện hoặc chỉ góp ý khi có hai người.
Thay vì lên tiếng trách móc họ giữa đám đông thì hãy cho qua mọi chuyện hoặc chỉ góp ý khi có hai người.

Im lặng

Khi có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, rất nhiều người không chịu chia sẻ để giải quyết mà chỉ nói “Không có gì!”, như vậy chỉ làm cho chuyện tình cảm của hai bạn ngày ngày tồi tệ hơn mà thôi.

Không nên giữ trong lòng mà hãy chia sẻ để cùng nhau giải quyết những mâu thuẫn. Những mâu thuẫn nhỏ dần dần lớn lên và gây nên sự khó chịu, dẫn đến việc không giải quyết được và hai người càng xa cách. Im lặng luôn là điều đáng sợ trong tình yêu và nó có thể giết chết tình yêu của hai bạn một cách nhanh chóng nhất.

Im lặng luôn là điều đáng sợ trong tình yêu
Im lặng luôn là điều đáng sợ trong tình yêu

Luôn so sánh với người yêu cũ

Trong tình yêu luôn tồn tại khái niệm người cũ, người mới, điều này là hoàn toàn bình thường. Có thể người hiện tại của bạn không xinh đẹp hay ga lăng bằng người yêu cũ, nhưng đó là chuyện của quá khứ, hiện tại mới là quan trọng nhất.

Cái quan trọng là bạn yêu con người của họ, bạn cần họ lúc khó khăn cũng như hạnh phúc, vậy hà cớ gì phải so sánh với người cũ? Cho dù bạn không cố ý hay buột miệng trong lúc nóng giận thì hãy kiềm chế cảm xúc của mình, tránh nhắc đến người cũ để tình yêu của hai người được bền vững hơn.

Hiện tại mới là quan trọng nhất.
Hiện tại mới là quan trọng nhất.

Giảm dần sự quan tâm

Rất nhiều người nghĩ rằng, chỉ có những đôi mới yêu thì mới chăm sóc nhau, thể hiện tình cảm nhiều với nhau, như vậy là hoàn toàn sai lầm đấy nhé! Trong tình yêu, quan tâm không bao giờ là đủ, có thể bạn nói năng không giỏi, không biết nói những câu ngọt ngào để thể hiện mình yêu họ như thế nào, nhưng hãy cố gắng thể hiện bằng hành động.

Vì vậy, khi mối quan hệ được lâu dài thì bạn lại càng phải quan tâm họ hơn, bởi có nhiều thứ đã quá nhạt nhẽo và quen thuộc rồi, hãy thể hiện sự quan tâm cho họ thấy tình cảm của bạn. Sự thờ ơ trong tình yêu cũng là nguyên nhân khiến tình yêu thường không được lâu dài đấy!

Sự thờ ơ trong tình yêu cũng là nguyên nhân khiến tình yêu thường không được lâu dài đấy!
Sự thờ ơ trong tình yêu cũng là nguyên nhân khiến tình yêu thường không được lâu dài đấy!

Ghen tuông mù quáng

Trong tình yêu, ghen tuông chính là một gia vị không thể thiếu khiến tình yêu thêm thăng hoa. Thế nhưng, ghen tuông như thế nào mới có thể khiến người ấy chỉ quan tâm mình và hiểu được tình cảm của mình?

Một số người muốn cho người yêu mình biết mình yêu họ, nhưng sự ghen tuông quá mức, đôi khi là quá đáng khiến họ chỉ thấy mình bị kiểm soát và mất tự do hơn mà thôi. Có rất nhiều đôi không kéo dài được lâu chỉ vì việc ghen tuông quá mức, hãy ứng xử một cách thông minh để tình yêu của hai người được trọn vẹn hơn.

ghen tuông như thế nào mới có thể khiến người ấy chỉ quan tâm mình và hiểu được tình cảm của mình
ghen tuông như thế nào mới có thể khiến người ấy chỉ quan tâm mình và hiểu được tình cảm của mình

Ích kỉ

Một khi yêu ai đó thật nhiều, thì cảm giác ích kỉ trong mỗi người thường hiện hữu, đây là một điều rất bình thường trong tình yêu. Làm gì có ai muốn người yêu mình lại quan tâm cô gái/chàng trai nào chứ. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, khi yêu người đó cũng muốn bạn quan tâm họ, yêu thương họ và thuộc về họ mà thôi.

Nhưng có những cô gái lại khó chịu khi người yêu về thăm gia đình thay vì đi chơi với họ vào cuối tuần, hay gọi điện cho mẹ thay vì buôn chuyện với mình. Hãy nhớ ngoài bạn ra, gia đình là thứ rất quan trọng đối với họ, và bạn nên hiểu cho họ mà đừng quá ích kỉ giữ họ cho riêng mình.

Ngoài bạn ra, gia đình là thứ rất quan trọng đối với họ, và bạn nên hiểu cho họ mà đừng quá ích kỉ giữ họ cho riêng mình.
Ngoài bạn ra, gia đình là thứ rất quan trọng đối với họ, và bạn nên hiểu cho họ mà đừng quá ích kỉ giữ họ cho riêng mình.

Luôn hoài nghi về tình yêu

Người ta vẫn thường nói rằng khi một mối quan hệ chìm trong những hoài nghi và những dấu hỏi chấm thì hãy tự cân nhắc xem rốt cuộc tình cảm của hai bạn đã đủ lớn để tin tưởng nhau chưa.

Vì trong tình yêu, sự tin tưởng có vai trò rất quan trọng và là nền móng vững chắc để xây dựng hạnh phúc bền lâu. Hoặc nếu như đối phương chỉ chăm chăm ngờ vực, kiểm soát các mối quan hệ xung quanh bạn thì có lẽ đã đến lúc đặt dấu chấm hết cho cuộc tình này rồi.

Tình cảm của hai bạn đã đủ lớn để tin tưởng nhau chưa.
Tình cảm của hai bạn đã đủ lớn để tin tưởng nhau chưa.

Kiếm soát quá đà

Yêu không có nghĩa là “lột trần” đời sống riêng tư của mình. Bởi rằng ai cũng cần có không gian, khoảng trời riêng không ai có quyền được xâm phạm.

Yêu một người không có nghĩa phải hi sinh hết những mối quan hệ khác như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Vì vậy, khi thấy đối phương cố tình quản thúc hay kiểm soát những mối quan hệ của mình, bạn hãy lên tiếng thay vì im lặng. Đây chắc chắn là một trong những điều không bao giờ được dung túng trong tình yêu. Nếu cứ chịu đựng, đến một ngày nhìn lại, bạn sẽ phát hiện ra xung quanh mình chẳng còn ai ngoài anh ta.

Nếu người ấy kiểm soát quá nhiều đến quyền riêng tư của bạn, “không sớm thì muộn” bạn sẽ trở thành con rối trong tay người ta mà thôi. Yêu, hãy tôn trọng những cả khoảng riêng tư của đối phương.

Yêu, hãy tôn trọng những cả khoảng riêng tư của đối phương.
Yêu, hãy tôn trọng những cả khoảng riêng tư của đối phương.

Sự phản bội

Trong tất cả những nỗi buồn do tình yêu mang lại thì phản bội có lẽ đớn đau hơn cả. Thà rằng cứ một lần thành thật với tình cảm, đã cạn tình thì một lời rồi đường ai nấy đi, còn hơn giấu diếm và phản bội sau lưng.

Chúng ta đều biết niềm tin là thứ rất quan trọng trong tình yêu. Nếu niềm tin bị tan vỡ một lần, sẽ rất khó để có thể tiếp tục tin tưởng đối phương. Phải sống trong nghi ngờ, dằn vặt chi bằng dứt khoát với người đã từng lừa dối tình cảm của bạn. Bởi nếu họ thật lòng yêu bạn thì đã không lừa dối hay ngoại tình sau lưng bạn rồi. Ai dám chắc họ sẽ không tiếp tục làm điều đó một lần nữa?

Khi phát hiện ra người mình hết lòng tin tưởng và yêu thương dối lừa thì hẳn rằng bạn sẽ mất niềm tin và rất lâu vết thương mới có thể liền sẹo.

Niềm tin là thứ rất quan trọng trong tình yêu.
Niềm tin là thứ rất quan trọng trong tình yêu.

Tự khép mình vì tình yêu

Hẳn bạn không xa lạ gì với câu nói: “Cái gì quá cũng không tốt”. Câu này đúng trong mọi trường hợp, kể cả tình yêu. Tại sao phải từ bỏ hết bạn bè và sở thích riêng của bản thân vì tình yêu?

Có cuộc sống riêng ngoài tình yêu là một điều cần thiết vì nó giúp bạn được là chính mình. Và nếu chẳng may tình yêu tan vỡ thì chính bạn bè và những sở thích kia sẽ giúp bạn vượt qua nỗi đau nhanh hơn.

Dành thời gian cho bản thân và bạn bè của bạn
Dành thời gian cho bản thân và bạn bè của bạn

Sử dụng sex để níu kéo tình yêu

Sex có thể giúp tình cảm của hai bạn thêm gắn bó. Tuy nhiên, nếu bạn và “người ấy” không có nhiều điều để chia sẻ cùng nhau, không trân trọng những khoảnh khắc bên nhau, hoặc không có những sở thích chung thì sex cũng chẳng giúp ích được nhiều, ngược lại nó còn phản tác dụng.

Vì thế, đừng níu kéo tình yêu bằng sex vì nó sẽ dẫn bạn đến với nhiều rắc rối hơn mà thôi.

Đừng níu kéo tình yêu bằng sex vì nó sẽ dẫn bạn đến với nhiều rắc rối hơn mà thôi.
Đừng níu kéo tình yêu bằng sex vì nó sẽ dẫn bạn đến với nhiều rắc rối hơn mà thôi.

Bạo lực

Không cần suy nghĩ đến 2 lần cho hành vi này, đó là điều không thể dung thứ trong tình yêu. Bất kể hành vi đó xuất phát từ nam giới hay nữ giới, bạn cũng cần thoát khỏi họ ngay lập tức. Một người không biết trân trọng bạn mà có hành vi bạo lực sẽ chẳng thể cho bạn một hạnh phúc đúng nghĩa.

Không phải chỉ có bạo hành thể xác mới đáng lên án, mà bạo hành về tinh thần và cảm xúc cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng không kém. Những vết thương ngoài da thì dễ dàng nhìn thấy, nhưng vết thương trong tâm hồn thì mãi mãi không thể thấy được. Bạn sẽ phải chịu đựng nỗi tra tấn đó hàng ngày, thật sự không dễ chịu gì. Đừng vì quá mù quáng mà để người khác lạm dụng tình cảm của mình như thế.

Không cần suy nghĩ đến 2 lần cho hành vi bạo lực
Không cần suy nghĩ đến 2 lần cho hành vi bạo lực

Tha thứ cho sự thiếu tôn trọng của đối phương

Một trong những dấu hiệu lớn nhất dẫn đến sự bất mãn trong tình yêu và dễ khiến cho chuyện tình của bạn đứt gánh giữa đường đó là khi đối phương coi thường bạn trong những cuộc tranh cãi hoặc những lần bất hòa. Những hành động thiếu tôn trọng, thái độ thù địch, không biết cảm thông với đối phương chính là hiện thân cho điểm yếu chết người dễ làm héo mòn bất cứ cặp đôi nào, làm cho các bạn khó đối mặt với căng thẳng và mâu thuẫn một cách hiệu quả.

Hãy nói chuyện với nhau để đặt ra những quy tắc cơ bản khi mâu thuẫn nảy sinh, phát triển những kỹ năng giúp giải quyết mâu thuẫn. Hãy cố gắng đứng trên lập trường của đối phương và hiểu cho họ để hai người có thể thông cảm với nhau hơn.

Hãy cố gắng thông cảm với nhau hơn.
Hãy cố gắng thông cảm với nhau hơn.

Nếu muốn có một tình yêu lâu dài thì đừng quên tránh những điều trên ra nhé!. Hy vọng bài viết của toplist sẽ giúp ích gì đó cho bạn trong việc giữ gìn một tình yêu lâu dài.

Nguồn: Xung Quanh Ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *